bot no tach da sino crack

Hỗ trợ trực tuyến

  • Tư vấn: 024-6269 3212
  • Phone kĩ thuật 1: 0972383456
  • Phone kĩ thuật 2: 0984272468
  • Email

Liên kết Website

Lượt truy cập

  • Đang xem
  • Hôm nay 3154
  • Tổng lượt truy cập 395,149
  • Nổ mìn phá đá, nhà dân hứng bụi và rạn nứt

Ngày đăng: 25/10/2012, 10:19 am
Lượt xem: 3930
bot no tach da sino crack

Vết nứt trên vách ngăn cửa sau nhà anh Thanh.

 

Chị Nguyễn Thị Chi, một người dân, nói trong lo lắng: “Từ khi thi công xây dựng trường bắn ở đây, các hộ dân chúng tôi bị ảnh hưởng rất nhiều. Nhà chúng tôi vốn xây trên nền đá, mà giờ đây những khối đá bị phá nát, làm rung chuyển nặng, dẫn đến nứt nẻ rất nghiêm trọng. Mỗi lần Công ty cho nổ mìn, những âm thanh chát chúa vang lên khiến chúng tôi giật mình, tức ngực, nhất là bọn trẻ con thì sợ hãi, khóc thét. Họ lại cho nổ mìn vào lúc ban trưa, tầm 11 giờ đến 12 giờ, không ai nghỉ ngơi được…”.

Được biết, Công ty hoạt động cao điểm vào mùa nắng (từ tháng 4 đến tháng 7), mỗi ngày cho nổ mìn 2 lần. Đá nổ xong được xay nghiền và vận chuyển bằng xe tải ra ngoài. Có hàng trăm xe tải xếp hàng lấy đá ngay trước cổng khu vực làm trường bắn. Xe chở đá nghiền nhưng không che kín làm đá rơi vãi dọc đường; bụi đá phát tán vào nhà dân, khiến cho nhà cửa, vật dụng sinh hoạt, kể cả cây cối, sân vườn đều bị bụi bám đầy. Bà Nguyễn Thị Thu Trâm than thở: “Mấy bữa nay trời mưa còn đỡ đi một chút, còn lúc trời nắng nóng thì gió đem theo bụi đá xốc thẳng vào nhà. Cực nhất là họ nổ mìn vào ban trưa, nhiều lúc ăn cơm vẫn phải đậy thức ăn cho đỡ bụi. Người già như chúng tui và bọn trẻ con cứ thót tim, sợ chết khiếp bởi tiếng nổ”.

Giữa năm 2011, người dân đã làm đơn gởi chính quyền và ngành chức năng yêu cầu can thiệp việc đơn vị thi công làm ảnh hưởng đến sinh hoạt và đời sống của bà con nơi đây. Ngày 10.8.2011, tổ công tác của Cơ quan Quân sự huyện An Nhơn đã về kiểm tra, xác minh đơn khiếu nại của người dân thôn Huỳnh Kim về việc Công ty TNHH Tân Thái Bình nổ mìn san ủi mặt bằng, kết hợp tận thu đá trong quá trình xây dựng trường bắn, làm ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Theo biên bản kiểm tra của tổ công tác, việc Công ty nổ mìn có ảnh hưởng đến nhà dân.

Trong quá trình kiểm tra có đại diện của Cơ quan Quân sự huyện, đại diện của Công ty và chính quyền sở tại; thế nhưng, khi người dân yêu cầu bồi thường, khắc phục thì Công ty TNHH Tân Thái Bình cho rằng biên bản kiểm tra chưa có cơ sở pháp lý. Anh Lê Văn Thanh, nhà ở gần công trình, tỏ ra bức xúc: “Nhà tôi được xác định bị nứt các dầm nhà khoảng 50 cm, nứt vách ngăn cửa sau dài 150cm. Trên tường xuất hiện nhiều vết nứt, bụi bám dày đặc. Vậy mà, phía Công ty lại phủ nhận trách nhiệm. Biết là xây dựng công trình của Nhà nước là rất quan trọng, nhưng nhà thầu phải trực tiếp chịu trách nhiệm về những thiệt hại của người dân trong quá trình thi công. Mặt khác, chúng tôi mong muốn đơn vị thi công phải đảm bảo an toàn cho chúng tôi trong quá trình thi công sắp tới; nếu cần, địa phương và ngành chức năng có thể di dời các hộ dân chúng tôi đến chỗ khác”.

Ông Lê Xuân Vũ, Chủ tịch UBND phường Nhơn Hòa, cho biết: “Năm 2011, sau khi tiếp nhận đơn của người dân, các sở ngành liên quan cùng với phường mời đại diện Công ty và người dân đối thoại. Công ty đã hứa thực hiện đúng quy trình, nổ mìn ít hơn, tiếng nhỏ hơn và giảm bụi. Tháng trước, bà Nguyễn Thị Chi, ở khu vực Huỳnh Kim có gọi điện phản ảnh về chuyện Công ty nổ mìn làm nứt nhà. Thời điểm này, vì chưa có đơn thư cụ thể của người dân nên chính quyền phương chưa thể làm việc. Nếu người dân có phản ảnh gì thì nên trình bày bằng đơn lên phường”.

  • Nguyễn Thị Thu Dịu
Tin tức khác